Home Kinh doanh cà phê Cách rang cà phê đúng chuẩn để có cà phê thơm ngon...

Cách rang cà phê đúng chuẩn để có cà phê thơm ngon nhất

Cách rang cà phê đúng chuẩn để có cà phê thơm ngon nhất

Trong các công đoạn chế biến cà phê thì công đoạn rang cà phê là công đoạn rất quan trọng nó quyết định và ảnh hưởng tới hương vị của ly cà phê mà bạn thưởng thức.

Nếu là nhà cung cấp cà phê bạn nên chọn máy để rang cà phê và có hai loại máy phổ biến là máy rang truyền thống và máy rang hiện đại.Sử dụng máy rang truyền thống để rang thì các hạt cà phê sẽ có độ chín không đều nhau. Bởi những hạt cà phê ở ngoài thành máy được tiếp xúc với nhiều nhiệt hơn thì sẽ chín nhanh hơn so với những hạt cà phê nằm trong trung tâm của máy. Phương pháp rang này phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm của người rang, phải làm thể nào đó để phân biệt được thời điểm cà phê đã chín đều, từng giai đọan rang có những mùi hương tỏa ra khác nhau, màu sắc của khói, màu của hạt cà phê và kết hợp với kinh nghiệm cảm nhận tinh tế sẽ quyết định chất lượng của một mẻ cà phê rang.Rang cà phê bằng việc sử dụng những máy móc kỹ thuật hiện đại có thể căn chỉnh thời gian mang lại chất lượng đồng đều trong mỗi mẻ cà phê rang.Đối với phương pháp này cà phê khi rang sẽ cho vào trong các bình lớn. Sau đó máy sẽ tạo môi trường chân không để quan mỗi một lần thay đổi nhiệt độ, các hạt cà phê  sẽ chín đều nhau.

Thời gian rang cà phê quyết định hương vị của cà phê rất nhiều vì nó phụ thuộc vào từng loại cà phê mà có thời gian rang khác nhau và tùy vào yêu cầu về mức độ đắng, chua, thơm của thành phẩm

Thời gian rang 8 – 10 phút: hai vị chua và chát cân bằng nhau, hương thơm không rõ ràng, vị đắng nhẹ. Chiết xuất nước cà phê nhẹ

Thời gian rang 11 – 14 phút : Cả 3 vị chua, vị chát và vị đắng  đạt mức cân bằng. Các hương thơm của cà phê cũng đã rõ ràng hơn.

Thời gian rang 14 – 16 phút: Cà phê có vị đắng cao, chiết xuất nước nước cà phê nặng, vị chát và vị chua giảm đi. Ở Thời gian rang này, thì mọi hương thơm của cà phê gần như đã bị triệt tiêu hết vì rang quá lâu trong nhiệt độ cao.

Còn nếu bạn muốn tự mìn thưởng thức ly cà phê do chính mình làm ra bạn cũng hoàn toàn tự rang xay cà phê ở nhà bằng những dụng cụ đơn giản.

Đầu tiên, bạn cần chọn ra các hạt cà phê nhân chất lượng tốt nhất và tùy theo khẩu vị mà bạn chọn loại cà phê nào..

Sau đó bạn chuẩn bị dụng cụ rang xay cà phê gồm có: thìa gỗ, chảo đáy dày, bếp ga hoặc bếp điện, máy xay cà phê mini hoặc máy xay sinh tố.

Và bạn bắt đầu thực hiện rang xay cà phê thủ công theo hướng dẫn dưới đây:

Trước hết, bạn cần bật bếp để lửa nhỏ rồi để chảo lên bếp.

Khi chảo nóng thì cho cà phê vào và đảo đều liên tục, tránh cho các hạt cà phê ở dưới đáy bị cháy.

Khi thấy hạt cà phê teo nhỏ lại, khô dần, bắt đầu tỏa ra hương thơm và có màu màu vàng sẫm thì tăng nhiệt độ lên.

Tiếp tục rang và đảo đều cà phê trong vòng 17 – 20 phút. Khi hạt cà phê bắt đầu nở ra, chuyển sang màu nâu đen thì tắt bếp, hoàn thành công đoạn rang.

Để hương thơm tự nhiên của cà phê được giữ lại thì ngay sau khi rang xong bạn cần làm nguội chúng nhanh nhất có thể.

Cuối cùng bạn sử dụng máy xay cà phê mini hoặc máy xay sinh tố để xay cà phê rang thành bột.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành công đoạn rang xay cà phê cực kì đơn giản tại nhà rồi nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về quy trình rang xay cà phê một phần quan trọng để làm nên một li cà phê ngon tuyệt. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất?

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất ?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Recent Comments