Home Cà phê & cuộc sống Cà phê được khám phá như thế nào?

Cà phê được khám phá như thế nào?

Cà phê được khám phá như thế nào?

Khi các bạn cầm trên tay ly cà phê tuyệt với nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết sự cà phê được con người phát hiện ra trong hoàn cảnh như thế nào đúng không? Nào cùng khám phá câu chuyện thú vị này nhé.

Chúng ta không biết ai là người đầu tiên trồng ra cây cà phê, cũng không rõ cây cà phê từ đâu tới. Nhưng cách mà chúng được phát hiện vô cùng huyền bí lại rất đậm chất thơ. Truyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa tại xứ sở Ethiopia xa xôi, có một vùng đất tên là Kaffa. Ở đây, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề chăn thả gia súc, phổ biến nhất là chăn dê. Một ngày nọ, trong khoảng năm 850, một người chăn dê dẫn đàn dê về nhà, trên đường về chúng nhấm nháp những quả lạ bên đồi, có màu nâu đỏ sáng bóng. Tuy vậy người chăn dê quá mệt sau một ngày làm việc vất vả để chú ý chuyện đang xảy ra và việc ăn thức ăn quanh đồi là chuyện bình thường. Nhưng kì lạ khi màn đêm buông xuống, bóng tối mờ nhạt dần bao trùm khắp khu làng, những ngôi sao hiện lên mờ ảo rồi sau đó rõ dần. Chẳng bao lâu mặt trăng bắt đầu ló rạng, to tròn như chiếc mâm bạc đặt trên bầu trời trong vắt. Dưới ánh trăng khuya, những chú dê như đang nhảy múa. ‘Thật kỳ lạ, sao lại vậy ? Đáng lý giờ này chúng phải đi ngủ thay vì hiếu động như vậy’ – người chăn dê kinh ngạc. Chuyện gì đang xảy ra thế nhỉ.

Hôm sau, vẫn tiếp tục công việc cũ, khi dắt đàn dê đi ngang qua chỗ loài cây lạ kia, chúng tỏ ra vô cùng phấn khích, và lặp lại hành vi tương tự đêm trước đó. Không giấu nổi sự hiếu kỳ, người chăn dê bèn gặt một cành trĩu quả nhất đem đến báo cáo sự việc với viện trưởng của tu viện làng. Ông ta tách hạt của trái lạ và nấu chúng với nước uống thử. ‘Đắng quá ‘ – ông gắt lên, rồi quẳng phần còn lại của cành cây vào đống lửa với thái độ vô cùng tức giận. Vài phút sau, khuôn viên tu viện ngập tràn một mùi hương thơm nồng sảng khoái, chưa bao giờ được thấy. ‘A ! Ra thế, chúng cần được rang’ . Bí mật về cách rang hạt cà phê từ đó ra đời. Cà phê được các tín đồ trong tu viện uống hàng ngày duy trì sự tỉnh táo để cầu nguyện suốt nhiều giờ trong đêm.

Từ đó, thức uống này đã được phổ biến đến các thành đường Hồi giáo, và đã trở thành thức uống bắt buộc trong các nghi lễ cầu nguyện của các Giáo sĩ. Chính những giáo sĩ Hồi giáo đã làm cho cà phê trở nên phổ biến trong thế giới Ả Rập Và cụm từ cà phê được ra đời khi nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, chữ “Cà phê” có thể bắt nguồn từ chữ “Qahwa” và nó đã được sử dụng rộng rãi khắp nơi đến ngày nay.Một số người khác thì lại cho rằng, chữ “Cà phê” được đặt theo tên một thị trấn nhỏ tại Ethiopia, đó là “Kaffa”. Những người khác lại nói thị trấn “Kaffa” được đặt theo tên “Cà phê”.

Sự ra đời của cà phê thật thú vị phải không nào ngoài thú vị nó còn kịch tích ở phần phát triển hãy đến với Sơn Mộc Coffe để được chia sẻ nhé các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất?

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất ?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Recent Comments