Home Cà phê & cuộc sống Cà phê có phải chất gây nghiện không?

Cà phê có phải chất gây nghiện không?

Hmm thật ra câu trả lời là không nhé.Và bạn lo rằng mình đã nghiện cà phê? Không đâu Sameul A. Ball, một chuyên gia về chất gây nghiện tại Mỹ nói rằng không phải. Ở đất nước của ông, 80% người trưởng thành uống hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày và họ không thể gọi nó là “nghiện” được.

   Tiến sĩ Samuel A. Ball hiện đang là giáo sư tâm thần học tại Đại học Yale. Ông cũng đang giữ cương vị giám đốc tại Trung tâm quốc gia Hoa Kỳ về nghiện và lạm dụng chất gây nghiện. Với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực, tiến sĩ Ball nói rằng cà phê không thể gây nên những cơn nghiện thực sự vì :

  Bạn có thể yêu thích cà phê, rất rất thích hương vị và cảm giác thưởng thức nó. Một ngày không uống cà phê thôi cũng khiến bạn nhớ và thèm lắm rồi. Kiêng cà phê dài hơn nữa sẽ khiến bạn đi vào tình trạng tệ hại, xuống tinh thần và bứt rứt không yên.

  Một số người còn báo cáo những triệu chứng nặng hơn, bao gồm đau đầu, thiếu tập trung, trầm cảm, đau cơ, táo bón thậm chí hôn mê khi họ không được sử dụng cà phê trong thời gian dài.

Cà phê có phải chất gây nghiện không?

 Liệu như vậy đã gọi là nghiện?

  Tiến sĩ Ball nói rằng điều đó không phải. Điều này chỉ cho thấy một số người uống cà phê đang bị phụ thuộc sinh lý với caffeine. “Còn nghiện là một tình trạng rối loạn não cực kỳ đặc biệt”, ông nói.

   Vậy caffein là gì?

Caffein là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương phổ biến nhất trên thế giới. Không chỉ có trong cafe, caffeine còn có trong socola, trà các loại nước tăng lực (Sting, Red Bull) và cả thuốc giảm đau. Có công thức hoá học là Công thức hoá học của cafein là C₈H₁₀N₄O₂

Caffeine kích thích hệ thần kinh làm tinh thần bạn tỉnh táo hơn chính vì vậy việc 1 ly cà phê sáng trước khi đi làm trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên đối với những người khó ngủ, ít vận động thì không nên dùng cà phê sau 2h chiều để tránh bị mất ngủ.

  Về công dụng của nó: caffein giúp tăng cường hoạt động thể chất, có tác dụng giảm đau, cứu sống trẻ sơ sinh.

  Về hạn chế của nó: caffein làm ảnh hưởng đến dạ  dày

 Nếu bạn được đánh giá là nghiện một thứ gì đó, bạn phải bất chấp mọi thứ để có được nó. “Phải có những hậu quả nghiệm trọng khi bạn đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Và bạn bất chấp những hậu quả đó để thực hiện hành vi tiếp tục sử dụng [chất gây nghiện]”, tiến sĩ Ball giải thích.

  Điều này là thường thấy ở những người nghiện ma túy. Họ có thể bán nhà, bán cửa, thực hiện hành vi phạm pháp để lao vào những cuộc chơi điên cuồng với chất gây nghiện. Nhưng với cà phê thì không.

Khi thiếu vắng cà phê, chúng ta vẫn có thể kiểm soát được. Bạn không thể chỉ vì một cốc cà phê mà “làm tổn hại đến gia đình, bạn bè, công việc và các lợi ích khác”, tiến sĩ Ball nhấn mạnh. Đây chính là yếu tố quyết định để nói cà phê chỉ là sự phụ thuộc sinh lý, đừng  nó có thể gây nghiện.

Khi thiếu vắng cà phê, chúng ta vẫn có thể kiểm soát được

  Tiến sĩ John F. Kelly, một giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, cũng đồng tình với điều này. Ông nói rằng cà phê CIF không gây độc và suy giảm chức năng tâm lý. “Nghiện được định nghĩa chủ yếu bằng hành vi tiếp tục sử dụng bất chấp hậu quả có hại. Còn caffeine thì không gây ra hậu quả có hại”, tiến sĩ Kelly nói.

Theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ tình trạng được gọi là nghiện phải xem xét đủ 4 yếu tố:

1. Những triệu chứng gì sẽ xảy ra khi bạn cắt khỏi nguồn cung (trong trường hợp này là cà phê)

2. Sức chịu đựng tăng tiến, phát triển theo thời gian

  • Sử dụng lại chất gây nghiện, ngay cả khi nó làm các vấn đề sức khỏe và tinh thần trầm trọng thêm.

Các thông tin trên  đã giúp các bạn có câu trả lời rồi phải không nào chúc các bạn luôn tự tin với sự lựa chọn của mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất?

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất ?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Recent Comments