Home Cà phê & cuộc sống 7 điều bạn chưa biết về caffeine

7 điều bạn chưa biết về caffeine

7 điều bạn chưa biết về caffeine

Cảm thấy lảo đảo sáng nay? Không sao đâu – với lấy một tách cà phê. Ở đây, chúng tôi cung cấp cho bạn một số sự thật đáng ngạc nhiên về caffeine.

1. Caffeine giúp hiệu suất thể thao.

Các nghiên cứu khoa học về vận động viên đã được thực hiện trong hơn 35 năm. Caffeine được ghi nhận để tăng sức mạnh thể thao và sức bền, vì vậy bạn có thể tập luyện chăm chỉ hơn và lâu hơn. Caffeine có tác dụng chuyển hóa trực tiếp lên cơ bắp, để cải thiện sức bền. Về mặt sinh học, caffeine giúp cơ đốt cháy chất béo làm nguồn năng lượng, thay vì glycogen (một loại carbohydrate). Sự khác biệt về loại nhiên liệu này giúp tăng sức bền.

Để có được một ý tưởng sơ bộ về liều lượng hiệu quả của bản thân, hãy lấy trọng lượng của bạn tính theo pound, chia đôi và nhân ba. Vì vậy, nếu bạn nặng 200 pound, đó sẽ là 100 x 3 = 300 mg. Đó là số tiền trong một tách cà phê lớn. Có những viên thuốc caffeine (như NoDoz), nhưng gắn bó với cà phê. Ngoài ra, quá nhiều là xấu cho hiệu suất. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng caffeine dư thừa không giúp bạn tăng cường thể thao hơn nữa; thay vào đó, nó làm giảm hiệu suất của bạn.

2.  Caffeine có thể tăng cường sự tập trung tinh thần và sự tỉnh táo.

Caffeine dễ dàng xâm nhập vào não và ảnh hưởng đến nhiều loại tế bào thần kinh (tế bào não) theo hướng tích cực. Các nghiên cứu tiếp tục cho thấy caffeine có thể làm tăng sự tập trung và tập trung tinh thần. Caffeine thực sự là chất kích thích tự nhiên của người Hồi giáo – trong thời gian thượng cổ, tăng tốc nhanh chóng khi bạn phải chạy trốn khỏi kẻ săn mồi đang cố gắng ăn thịt bạn, hoặc cần thêm năng lượng để tìm thức ăn. Mặc dù lượng caffeine vừa phải có thể tăng khả năng tập trung và cải thiện sự tỉnh táo của bạn, nhưng nó không làm cho bạn thông minh hơn – và không có tác dụng trong việc học! DOSE rất quan trọng – và đó là những gì chúng ta nhìn vào trong thực tế tiếp theo của chúng tôi.

3. Caffein càng ít tiêu thụ, nó càng hoạt động tốt.

Trong khi các thụ thể của cơ thể và não (vị trí tác dụng) phản ứng với caffeine như một phần của sinh học bình thường – bạn càng sử dụng nhiều, cơ thể bạn càng quen với tín hiệu này và ngừng phản ứng theo cách tương tự. Các phản ứng là ít hơn nhiều. Đây là sự suy giảm cuộc gọi. Cùng một liều caffeine, ít tác dụng. Với kiến ​​thức này, cách tốt nhất để có tác dụng tối ưu của caffeine là hạn chế tiêu thụ ở mức khoảng 300 mg mỗi ngày và tiêu thụ ONCE mỗi ngày – tại thời điểm bạn muốn tỉnh táo nhất và muốn có hiệu quả tối đa. Đối với nhiều người đây là buổi sáng. Và, nếu bạn giới hạn tổng lượng caffeine của mình, khi bạn cần nhanh chóng đưa đón vào một thời điểm khác trong ngày, bạn vẫn sẽ nhận được nó. Ví dụ, bạn có một cuộc họp buổi tối và có 10 oz. cà phê vào khoảng 5 giờ chiều – bạn sẽ có được sự tăng cường về năng lượng và sự tập trung tinh thần, NẾU bạn là người tiêu dùng thấp (một cốc một ngày vào sáng). Vì thế,

Quá nhiều caffeine là một tiêu cực về sức khỏe, với các triệu chứng như lo lắng, rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về tiêu hóa, co giật cơ và tim đập nhanh. Caffeine là một loại tự nhiên (một phần của tự nhiên), và giống như tất cả mọi thứ trong tự nhiên, một ít là một chất kích thích sức khỏe, rất nhiều là một tiêu cực về sức khỏe.

4. Caffeine không gây nghiện.

Không có sự phụ thuộc vật lý của caffeine – và không quan trọng nguồn caffeine nào được tiêu thụ (cà phê, trà, cola). Bạn có thể cảm thấy phụ thuộc vào một nguồn thực phẩm nhất định của caffeine, nhưng đó không phải là caffeine đơn thuần. Không có triệu chứng thực thể tiêu cực của rút tiền trên mạng, ngoại trừ cơn đau đầu tạm thời, thường kéo dài trong vài ngày. Để tránh cơn đau đầu caffeine của người khác, đừng đi gà tây lạnh và cắt giảm dần. Làm cho cà phê của bạn một nửa decaf, hoặc xen kẽ một cốc thông thường, và một tách decaf. Trên thực tế, caffeine thường là phương pháp điều trị được khuyên dùng cho những người đau đầu. Mặc dù cơ chế giải thích tại sao caffeine có liên quan đến đau đầu, nhưng có một giả thuyết cho rằng nó có liên quan đến tác dụng của caffeine đối với mạch máu não thư giãn (mở ra thêm một chút) trong não.

5.  Cà phê có lượng caffeine gấp ba lần mỗi cốc so với trà hoặc cola.

Chúng ta đang ở trong một khu vực màu xám lớn ở đây, vì số lượng trong soda là khá chuẩn, nhưng rất nhiều sự thay đổi xảy ra trong cà phê và trà. Nó phụ thuộc vào việc rang đậu – rang càng đậm, hàm lượng cafein càng thấp, mặc dù nó có vị mạnh hơn. Các loại lá trà khác nhau chứa lượng caffeine khác nhau, và thời gian ủ làm thay đổi hàm lượng caffeine. (Lưu ý – sô cô la có rất ít caffeine, so với các nguồn thực phẩm khác). Colas được tiêu chuẩn hóa hơn, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ với soda, như Mountain Dew, với nhiều hơn.

Điều đó nói rằng, như một quy luật chung – cà phê có khoảng 150 mg trong một cốc (cốc trung bình) – với cùng một thể tích trà chứa khoảng 50 mg, một lon soda 12 ounce là khoảng 50-60 mg. Hãy nhận biết các phần ăn – vì điều này tăng lên nhanh chóng. Một quy tắc sức khỏe chung là hạn chế tiêu thụ hàng ngày từ tất cả các nguồn xuống còn khoảng 300 mg mỗi ngày.

Quan trọng – nguồn thực phẩm của caffeine – trà, cà phê – cũng có lợi ích sức khỏe giá trị gia tăng, không liên quan đến caffeine, xảy ra từ chất chống oxy hóa trong lá trà và hạt cà phê. Ngoài ra còn có các nguồn caffeine không phải là thực phẩm – bao gồm NoDoz (thuốc caffeine), một số thuốc giảm đau (đau đầu phức tạp so với thuốc đối phó) và thuốc hen suyễn (một dạng caffeine có liên quan – vì vậy hãy cẩn thận khi uống thuốc hen).

6. Nhạy cảm với caffein được di truyền.

Caffeine phải được phân hủy trong cơ thể, và hoạt động và hành động của nó phụ thuộc vào thời gian tồn tại, còn nguyên vẹn, trước khi nó bị phá vỡ và bài tiết (qua nước tiểu). Đây là một quá trình trao đổi chất và điều này có thể có khuynh hướng di truyền trong các gia đình. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ của bạn dường như nhận được tác dụng mạnh của caffeine với một lượng nhỏ – một nửa cốc, giả sử – bạn có khả năng có loại phản ứng tương tự. Hãy nhìn vào cây gia đình của bạn, để có được manh mối về lượng caffeine có thể có tác dụng với bạn theo cách tăng cường sức khỏe. Điều này không thay đổi!

7. Caffein quá mức có thể gây chết người.

Trong khi điều này là cực kỳ hiếm, quá nhiều caffeine có thể có tác dụng tim mạch có thể gây tử vong. Bởi vì caffeine tác động đến hệ thống thần kinh, nhịp tim và huyết áp, nếu bạn nhạy cảm, nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này có nhiều khả năng với thuốc caffeine và nước tăng lực có chứa caffeine cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất?

Nên uống cà phê lúc nào để giảm cân tốt nhất ?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Một ngày nên uống bao nhiêu ly cà phê tốt nhất?

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Bột cà phê được áp dụng như một loại thuốc trị nhiễm trùng

Recent Comments